ประโยชน์ที่ดีของ คาเฟอีน

สำหรับใครที่เป็นคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานหรือวัยเรียนก็ตามคงจะคุ้นชื่อกับสารชนิดนี้กันอย่างดีเพราะว่าเราจะมาพูดถึงสารที่มีชื่อว่าคาเฟอีน โดยถ้าใครที่มักจะทำงานหนักหรือต้องมีการตื่นเช้ามักจะใช้สารนี้เพื่อช่วยกระตุ้นร่างกายของเรากันอยู่เป็นประจำ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้คนมากๆโดยไม่ว่าคุณนั้นจะทำอาชีพเป็นพนักงานก่อสร้าง ดาราเอวีซับไทย หรือจะเป็นนักเรียนก็ตาม
คาเฟอีนสามารถเจอได้ตามเมล็ดกาแฟใบชาหรือเมล็ดโกโก้ทั่วไปโดยมันนั้นมีสีขาวมีรสค่อนข้างขม โดยส่วนใหญ่แล้วมันมักจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม จนกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคปัจจุบัน เพราะว่ามันนั้นสามารถไปกระตุ้นทำให้สมองและระบบประสาทต่างๆของเราของเกิดการตื่นตัวทำให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ช่วยลดความง่วงในช่วงเวลาสั้นๆ และบางทีอาจช่วยลดความเหนื่อยล้าของคุณได้ด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้ระดับดาราเอวีซับไทยเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน จึงครับให้สามารถช่วยทำให้แสดงเอวีซับไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ถึงแม้ว่ามันจะมีประโยชน์มากมายเพียงใดแต่คุณนั้นก็ควรกินให้อยู่ในความพอดีตัวเรานั้นควรรับประทานคาเฟอีนให้ไม่เกิน400 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะว่านี่เป็นปริมาณที่เหมาะสมที่สุด ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับการที่เรานั้นได้ดื่มกาแฟไปทั้งหมด 4 แก้วด้วยกัน โดยกาแฟหนึ่งแก้วนั้นสามารถออกฤทธิ์ทำให้ร่างกายตื่นตัวได้ทั้งหมด 3 ถึง 4 ชั่วโมง แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นบริโภคคาเฟอีนมากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียทำให้ร่างกายของคุณเกิดปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็น มีการใจสั่น ระบบย่อยอาหารผิดปกติ รวมไปถึงไม่สามารถนอนหลับได้
โดยประโยชน์ที่คาเฟอีนมอบให้กับพวกเรานี้อย่างมากมาย เพราะถ้าหากว่าคนนั้นบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่พอดี มันก็จะมาช่วยทำให้คุณนั้นมีอารมณ์และการทำงานของสมองที่ดีขึ้นได้ มันจะไปช่วยทำให้สมองนั้นหลั่งสารที่จะทำให้เรามีทั้งความสุขและความพึงพอใจออกมา จนทำให้ร่างกายของเรามีความตื่นตัว จนบางทีสามารถทำให้เรามีสมาธิจดจ่อในการทำงาน มีความจำที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาความเหนื่อยล้าของร่างกายได้อีกด้วย และถ้าหากว่าใครที่เป็นโรคซึมเศร้าหรือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นการบริโภคคาเฟอีนนั้นเป็นตัวช่วยอีกหนึ่งทางรวมไปถึงสามารถป้องกันการเกิดโรคร้ายต่างๆทางสมองได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคหลอดเลือดในสมอง
ต่อมาคาเฟอีนนั้นยังช่วยเพิ่มกระบวนการในการเผาผลาญพลังงานให้ได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่ามันนั้นสามารถช่วยทำให้ร่างกายนั้นเผาผลาญไขมันได้ดีมากยิ่งขึ้นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดาราเอวีซับไทยเลือกใช้ในการลดน้ำหนัก เห็นแล้วว่าประโยชน์ของคาเฟอีนนั้นมีมากมายเพียงใด ดังนั้นเราควรบริโภคมันให้พอดี เพราะว่าถ้าเราบริโภคมันมากจนเกินไปเราจะได้ผลเสียกลับมาแทน

Posted in: สาระความรู้ทั่วไป