ทำงานหนักก็ต้องพักดูแลตัวเองด้วย

ช่วงที่ผ่านมาวิถีชีวิตของเราได้เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ  เหมือนการค้นหาแนวคลิปหลุดที่ชอบ เราก็จะพบคลิปหลุดที่แปลกตาแต่คุณอาจติดใจ และยังได้เห็นถึงความสำคัญการดูแลสุขอนามัยใส่ใจสุขภาพเพื่อป้องกันให้ห่างไกลโรคภัยและการเจ็บป่วยต่าง ๆ  การดูแลสุขภาพยังเป็นสิ่งสำคัญที่สำหรับกับพวกเรา  ที่ทุกคนควรใส่ใจกับสุขภาพอย่างต่อเนื่องเปลี่ยนมุมมองสร้างสุขภาพที่ดีจนติดเป็นนิสัย  ด้วยเคล็ดลับสุขภาพง่าย ๆ  สามารถทำได้ทุกคนกับ 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ นี่จะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้นเวลาดูคลิปหลุดด้วยเช่นกัน
เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ด้วยหลัก 3 อ.
1. อ.อาหารที่มีประโยชน์ คือกินให้ครบ 5  หมู่ถูกหลักโภชนาการ สะอาด ปรุงสุก สดใหม่ จานสุขภาพสูตร 2 : 1 : 1  คือพลังงานพอเหมาะ สารอาหารครบใน 1 จาน  มีอัตราส่วนของผักปริมาณครึ่งจาน หรือประมาณ 2 ทัพพีต่อมื้อ ข้าวหรือแป้งปริมาณ ¼ ของจาน  ประมาณ  1 ทัพพี เนื้อสัตว์ปริมาณ ¼ หรือ 1  ทัพพี  ลดหวาน  เค็ม  มัน เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว   บริโภคน้ำตาลมากเกินไปเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพที่ตามมามากมาย เลือกหวานน้อย หรือเลี่ยงไม่เติมน้ำตาลให้บ่อยขึ้น ทำอาหารกินเองเสริมประโยชน์เต็มที่เน้นการทำอาหารโดยการต้ม นึ่ง ย่าง ลวก แทนการทอด  เพิ่มใยอาหารเพื่อช่วยขับของเสีย เช่น ผลไม้ ผัก เครื่องดื่มธัญพืช  ธัญพืชไม่ขัดสี  ซีเรียลโฮลเกรน ใยอาหารช่วยในการลดระดับโคเลสเตอรอล  น้ำตาลในเลือด ช่วยดูดซับสารพิษเร่งเวลาในการขับถ่าย ทำให้ช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยได้ แถมยังแข็งแรงพร้อมรับมือกับคลิปหลุดยามค่ำคืน
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การดูแลสุขภาพง่าย ๆ แต่ต้องมีวินัย ออกกำลังกายประจำ เสริมความแข็งแรงตอนดูคลิปหลุดด้วย เป็นการสร้างเกราะป้องกันโรคต่าง ๆ  และควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ทำ 3-5 วันต่อสัปดาห์  ทำกิจกรรมทั้งแบบคาร์ดิโอ เช่น  ปั่นจักรยาน  เดินเร็ว  วิ่ง  ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิก เป็นต้น  ช่วยเผาผลาญพลังงานไขมัน  ควบคุมน้ำหนักคู่กับเวทเทรนนิ่ง เช่น  ยกดัมเบลขวดน้ำ แพลงค์  โหนบาร์  เป็นต้น  ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้น  ในช่วงออกกำลังกายต้องดื่มน้ำสะอาดทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย
3. อ อารมณ์แจ่มใส เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจไม่แพ้เรื่องสุขภาพร่างกาย   การดูแลเริ่มต้นได้โดยพยายามคิดบวก  ปรับมุมมองทัศนคติใหม่กับปัญหา เป็นโอกาสเรียนรู้และใช้เวลาสร้างความสุขกับครอบครัวส่งเสริมการพูดคุยกับคนภายในบ้าน  ชวนกันทำกิจกรรมดูแลสุขภาพ   ผ่อนคลายเล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือใช้คลิปหลุดช่วยคลายเครียด สานสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้

Posted in: สุขภาพ